Ngày lễ Giáng sinh được bắt nguồn từ đâu và ý nghĩa như thế nào?

Ngày lễ Giáng sinh được bắt nguồn từ đâu và ý nghĩa như thế nào?

Ngày Lễ Giáng sinh hay còn có tên gọi khác là Noel được bắt nguồn từ tiếng Pháp, đây cũng là một dịp lễ khá quan trọng của nhiều quốc gia trên thế giới. Tuy nhiên không phải ai cũng hiểu rõ về nguồn gốc và ý nghĩa của ngày lễ này.

Lễ Giáng sinh được xem là một dịp lễ khá quan trọng ở các quốc gia trên thế giới, đây được xem là một dịp lễ để mọi thành viên trong gia đình có thể quây quần lại với nhau để cùng vui vẻ, cùng dùng bữa ăn ấm áp bên nhau. Đây là khoảng thời gian khá tuyệt vời, thời khắc chuyển giao giữa những ngày cuối năm và những ngày đầu năm mới, một số hoạt động và phong tục được diễn ra vào dịp lễ này được lưu giữ và được xem là hoạt động truyền thống. Tuy nhiên không phải ai cũng biết rõ về nguồn gốc cũng như ý nghĩa của dịp lễ này. Cùng …. Khám phá dịp lễ Giáng sinh tuyệt vời cùng december152007 nhé!

ngay-le-giang-sinh-co-nguon-goc-nhu-the-nao

 

1. Nguồn gốc ngày lễ Giáng sinh

Tên gọi lễ Giáng sinh (lễ Noel, Christmas, X-mas…) là ngày kỉ niệm Chúa Giê su ra đời, theo Kinh Thánh đây chính là ngày Chúa Giê su chấp nhận xuống thế làm người, được hạ sinh trong máng cỏ tại làng Bethelem để thực hiện công cuộc cứu độ nhân loại. Ngày lễ Giáng sinh chính là cột mốc ngày lễ kỉ niệm này, ngày nay lễ Giáng sinh không chỉ được đón tại các nhà thờ Công giáo mà các nước trên thế giới cũng đón nhận dịp lễ này như một hoạt động quốc gia.

2. Thời gian diễn ra lễ Giáng sinh

Theo lịch của người Do Thái thì thời điểm bắt đầu một ngày mới là buổi hoàng hôn chứ không phải lúc nửa đêm như người ta vẫn tính theo lịch dương như hiện tại. Chính vì vậy mà lễ Giáng sinh thường được cử hành chính thức vào ngày 25/12 trong năm nhưng người ta thường chúc mừng và cử hành các nghi thức đón Giáng sinh từ tối 24/12. “Lễ vọng” được xem là nghi thức đón nhận lễ Giáng sinh được cử hành vào đêm 24/12 thu hút lượng người tham dự đông đảo hơn ngày 25/12. Theo người Do Thái, ngày 24/12 mới được xem là ngày đón Chúa chào đời.

3. Ý nghĩa của ngày lễ Giáng sinh

Hầu hết khi nhắc đến dịp lễ Giáng sinh, đa phần mọi người đều biết về ý nghĩa của ngày lễ Giáng sinh theo đạo Thiên Chúa giáo, hiểu theo ý nghĩa bắt nguồn từ Kinh thánh. Tuy nhiên, lễ Giáng sinh hay dịp lễ Noel còn là ngày lễ của gia đình, của người thân, đây là dịp lễ đặc biệt để mọi thế hệ trong gia đình cùng quây quần bên nhau cảm nhận không khí đặc biệt của dịp lễ, đây cũng chính là dịp để thường thức các món ăn truyền thống trong năm và tham gia một số hoạt động cộng đồng vui vẻ. Trong dịp này, những thành viên trong gia đình sẽ tạo dựng kỉ niệm bên nhau, biểu lộ và duy trì tình cảm với nhau qua hình thức tặng quà hoặc những cái ôm ấm áp. Lễ Noel cũng có thể được coi là một buổi lễ của trẻ em qua hoạt động những ông già Noel luôn trao quà cho trẻ nhỏ trong dịp lễ này.

4. Ý nghĩa tên gọi Christmas và Xmas

Lễ Giáng sinh còn có các tên gọi khác như Christmas hay Xmas, đây là những tên gọi khác dành cho lễ Giáng sinh. Thực chất, từ Christmas được bắt nguồn từ sự ghép nối bởi 2 từ là “Christ” (Ngôi vị của chúa Jesus) và từ “Mas” (Viết tắt của mass nghĩa là thánh lễ trong đạo Thiên Chúa giáo). Christmas là từ mang nghĩa là “ngày lễ của Đấng Christ” và là “ngày lễ giáng sinh của Đức Chúa Jesus”.

Trong tiếng Hy Lạp, chữ Christ được viết là Christos, Xristos hoặc Xpiơtós nên người ta thường dùng phụ âm X mang ý nghĩa tượng trưng cho từ Xristos và Xpiơtós và thêm chữ “Mas” vào để tạo thành Xmas. Hai từ này có ý nghĩa tương đồng nhau, nên trong dịp lễ Giáng sinh bạn sẽ rất dễ dàng bắt gặp những danh từ này.

5. Ý nghĩa của các biểu tượng xuất hiện trong lễ Giáng sinh:

Trong dịp lễ Giáng sinh bạn có thể dễ dàng bắt gặp những biểu tượng rất đặc trưng, mỗi biểu tượng này đều đem một ý nghĩa khác nhau:

Vòng lá mùa vọng:

Hình ảnh vòng lá tròn được trang trí trong ngày lễ Giáng sinh ở khắp mọi nơi và dễ thấy nhận tại những cánh cửa treo ở mỗi gia đình. Vòng lá hình tròn này thể hiện sự sống vĩnh hằng cũng như tình yêu thương vô tận của Chúa dành cho loài người, màu xanh của vòng lá tượng trưng cho hi vọng Đấng cứu thế sẽ cứu giúp con người thoát khỏi những thống khổ ở nhân gian.

Cây thông Noel:

Cây thông Noel dường như là hình ảnh không thể thiếu trong bất kì dịp lễ Giáng sinh nào, cây thông được xem có khá nhiều ý nghĩa. Có một câu chuyện truyền thuyết kể rằng vào thế kỉ thứ VII, trên đường đi hành hương và để cứu lấy một đứa trẻ khỏi buổi tế thần, thánh Boniface đã hạ gục một cây sồi chỉ với một cú đấm duy nhất, sau này tại vị trí đó có một cây thông mọc lên. Người ta tin đây chính là loài cây của sự sống, có thể thoát ra được cái lạnh giá của mùa đông khi tất cả mọi loài cây đều trơ trụi dưới cái lạnh. Bởi vậy, vào ngày lễ Giáng sinh người ta thường đặt trong nhà một cây thông nhỏ được trang trí lộng lẫy bởi những ánh đèn và các đồ vật trang trí nhỏ nhắn đáng yêu.

Trên đây là nguồn gốc và ý nghĩa của ngày lễ Giáng sinh cũng một số những biểu tượng xuất hiện trong dịp lễ này, hi vọng bạn sẽ hiểu thêm về ngày lễ này và những biểu tượng của nó.


Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *